Trái tim mình luôn dành 1 ngăn cho Sách và Hành động

Sách và Hành động đã đi cùng mình suốt những năm tháng mình tập làm người lớn. Trái tim mình luôn dành một ngăn cho SVHĐ.
Sách và Hành động

Sách và Hành động đã đi cùng mình suốt những năm tháng mình tập làm người lớn. Mỗi khi nhắc đến, cảm xúc của mình vẫn dạt dào như thế, vẫn cứ rơi nước mắt trong mỗi câu chuyện. Mình thực sự trân trọng quãng thời gian đó, những con người đã đồng hành cùng mình. Trái tim mình luôn dành một ngăn cho SVHĐ.

– Thu Hiền – Cựu thành viên dự án SVHĐ

Những bước chân đầu tiên ở CLB

Thật ra mình đã bén duyên với Sách và Hành động (SVHĐ) từ lúc chập chững bước chân vào cấp 3 rồi. Hồi đó buồn cười lắm, mình có biết gì đâu. Không biết mình thích gì, mạnh gì, yếu gì, mình cũng chẳng biết bản thân mình có năng lực gì nữa. Ngoại trừ tầm 9 năm học từ cấp 1 lên hết cấp 2 được mang danh lớp trưởng. Nghe thì oai nhưng trong kí ức của mình, gọi là lớp trưởng vậy thôi chứ mình cũng không khác gì mấy các bạn bình thường ở lớp.

Ấy thế mà thế nào nghe theo lời mời mọc tham gia CLB của đám bạn cùng lớp, mình thử apply. Nghe đâu bảo CLB mạnh nhất nhì trường đấy, phỏng vấn thử thách các kiểu gắt lắm nhưng mà tham gia thì vui. Và rồi mình chính thức là người của SVHĐ từ đây.

CLB Sách và Hành động trường THPT Yên Dũng số 2 – Bắc Giang

Dự án Sách và Hành động là gì vậy?

Ngày mới vào CLB, mọi thứ về SVHĐ mình còn mơ hồ lắm. Mình chẳng biết Dự án Sách và Hành động là gì? Sao lại gọi là Dự án? Các anh chị ý là ai mà mấy anh chị Ban Chủ nhiệm nhắc đến nhiều thế, nghe có vẻ đáng sợ và bí ẩn phết nhở .

Sau càng hoạt động, được/chịu đi nhiều thì mình dần được gặp gỡ các anh chị. Mình được biết anh chị vượt hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cây số về thăm CLB bất kể mưa nắng hay khó khăn cỡ nào. Mỗi lần biết tin anh chị về, lòng mình cứ xốn xang, mong chờ. Từng câu chuyện anh chị kể, mình nghe không xót chữ nào, có vui có buồn, có nước mắt, có mong mỏi, có thất vọng, có động viên, có cả những lời yêu thương ngọt ngào nữa.

Mình dần hiểu hơn về SVHĐ, hiểu về công việc anh chị ý làm, hiểu những nỗi niềm của các anh chị và hiểu cả lí do vì sao anh chị lại nhiệt thành với SVHĐ đến thế. Mình thấy thương cho những con người ấy, ai cũng chỉ là những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi từ tỉnh lên thành phố học tập. Dẫu có nhiều sự lựa chọn khác ngoài kia thế nhưng họ lại chọn Sách và Hành động.

Dẫu khắc nghiệt, nhiều lần rơi nước mắt, anh chị vẫn luôn hết mình, hết tâm hết sức với đàn em đang độ tuổi ẩm ương, chỉ để làm sao truyền lửa cho chúng em giá trị mà SVHĐ mang lại. Cái mà mình thầm ngưỡng mộ anh chị là sự bền bỉ và không tính toán đến quyền lợi của bản thân khi làm hoạt động xã hội.

Chắc bởi thế, mình mới nuôi ý định lên đại học sẽ tham gia Dự án SVHĐ, sẽ nối tiếp anh chị làm công việc đó, chăm sóc các đàn em của mình. Trong mắt em, anh chị lúc nào cũng thật tuyệt vời!!

2020, giữa bao hỗn độn, nhiều chuyện ngoài mong muốn xảy đến, mình gác lại tất cả và chọn Sách và Hành động.

Mình đi tìm mình

Phải nói, môi trường SVHĐ tôi luyện nên con người mình. Nhìn lại khoảng 3-4 năm hoạt động, Sách và Hành động đã cho mình quá nhiều thứ, không phải về vật chất mà là rất nhiều kĩ năng, kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm, góc nhìn và cả những bài học để đời.

Mình được thử thách và vượt qua giới hạn bản thân, vượt qua nỗi sợ cho đến khi mình được trao quyền làm chính việc mà mình từng sợ. Nói một lèo thì thấy mọi chuyện nhanh chóng, dễ dàng vậy thôi, thực tế mình cũng phải trải quả không ít lần sửa lên sửa xuống một việc gì đấy, hay tập làm quen tìm kiếm điều mới mà trong đầu không có ý tưởng gì, chủ quan khi làm việc, tinh thần dễ đi xuống khi áp lực khối lượng công việc dồn lên,…

Tuy nhiên, cũng phải như vậy, mình mới có tính cẩn thận trong từng bước đi, sự chỉn chu dù là việc nhỏ nhất, tự biết phải làm thế nào khi một đống việc rơi xuống đầu, giải quyết vấn đề ra sao… Từ SVHĐ đi ra, mình thấy mình tự tin hơn hẳn, có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới, áp lực công việc trở nên quá đỗi bình thường, lúc nào cũng mong muốn mình được làm nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Quan trọng nhất, mình tin tưởng vào bản thân mình, mình tìm ra mình là ai, sức lực và khả năng của mình đến đâu. Đây cũng chẳng phải là những điều mà các bạn cũng muốn tìm kiếm đấy sao?

Với mình, Sách và Hành động thực sự là nhà

Thật may, thời điểm mình cảm thấy chông chênh, lạc lối lại có SVHĐ bên cạnh. Điều mình ấm lòng nhất mỗi khi nhắc về SVHĐ là được yêu thương, lắng nghe, được ôm ấp, được che chở vỗ về, được an toàn. Ở bên ngoài có cứng cỏi bao nhiêu thì về đây, mình dường như vỡ òa, được là chính mình nhất. Mình vẫn tự hỏi, không biết nếu không có SVHĐ mình sẽ ra sao, khoảng thời gian đầu đại học liệu có còn ý nghĩa nữa không.

Đến giờ, mình vẫn biết ơn Sách và Hành động đã đưa mình đến gặp những con người đáng yêu ấy.

SVHĐ THAY ĐỔI NHIỀU TỪ KHI MÌNH DỪNG CHÂN

Mình nghỉ đã hơn 1 năm. Phải khó khăn lắm mình mới quyết định nộp đơn xin dừng hoạt động. Từ ngày nghỉ đến giờ, mình thấy Sách và Hành động thay đổi ngoạn mục, từ cơ cấu tổ chức, hoạt động đến việc tổ chức các chương trình, sự kiện. Trước đây khi mình còn gắn bó, mọi thứ gần như vẫn vậy, có sự thay đổi cũng không dễ thấy như bây giờ.

Đứa gen trước như mình thấy đây thật sự là cơ hội tốt cho các bạn có cùng chí hướng, mục tiêu đóng góp cho cộng đồng SVHĐ nói riêng và cộng đồng nói chung. Năm nay, dự án bước sang tuổi mới, 10 tuổi với nhiều hứa hẹn. Đây là một con số tuổi đời mà nhiều tổ chức xã hội khác ngoài kia mong muốn. Vậy nên chắc chắn, nhiều điều mới mẻ đang chờ và sẽ dành cho các bạn rồi.

Lại đúng đợt SVHĐ đang TUYỂN THÀNH VIÊN MÙA THU 2023 – NICE AND PROFESSIONAL tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Mình sẽ để một số thông tin dưới đây cho các bạn quan tâm:
Vòng 1: Vòng đơn
Vòng 2: Phỏng vấn teamwork
Vòng 3: Trạm trải nghiệm
Vòng 4: Phỏng vấn với Ban điều hành

Link đăng https://bit.ly/fanpagethu2023

Sách và Hành động đã đi cùng mình suốt những năm tháng mình tập làm người lớn. Mỗi khi nhắc đến, cảm xúc của mình vẫn dạt dào như thế, vẫn cứ rơi nước mắt trong mỗi câu chuyện. Mình thực sự trân trọng quãng thời gian đó, những con người đã đồng hành cùng mình. Trái tim em luôn dành một ngăn cho SVHĐ và mọi người ạ!

Đọc thêm: https://sachvahanhdong.org/sach-va-hanh-dong-vinh-du-chuc-mung-anh-nguyen-van-an-chu-tich-du-an-svhd-da-lot-top-30-under-30-do-tap-chi-forbes-viet-nam-binh-chon/

Related Posts

Nhận tin mới nhất

Nhận những bài viết và tin tức mới nhất từ Sách và Hành động