[NGÕ SÁCH: NƠI TA LẮNG NHÌN THẾ GIỚI QUA LĂNG KÍNH TRẺ THƠ]

Thêm một vài nội dung cho thân văn bản (1)

Cuộc sống hối hả, kéo những con người hiện đại vào guồng quay không hồi kết của công việc, cuộc sống. Những suy nghĩ, lo toan từ đấy cũng hình thành, đè nén một áp lực vô hình lên những người lớn đang học cách tồn tại trong cuộc sống không ngừng đổi thay. Ta nhận ra, mình không còn vô tư như tấm bé, mình chạy sao nhanh quá trước những hối hả của thời đại. 

Vậy nên, hãy ngồi xuống cùng Dự án Sách và Hành động, chậm lại bên “Ngõ sách”, cùng trở về một thời tuổi thơ đầy hoài niệm, để lần nữa được sống hồn nhiên, suy nghĩ đơn thuần, vô lo vô nghĩ. Sống lại những trang đời thơm thảo ấy, Dự án tin rằng đó là liều thuốc tinh thần hữu hiệu nhất cho những ai đang cảm thấy bức bối, ngột ngạt trước những đổi tay quá nhanh của thời đại. 

Tại 4 cuốn sách sau đây, hãy cùng NGÕ SÁCH: NƠI TA LẮNG NHÌN THẾ GIỚI QUA LĂNG KÍNH TRẺ THƠ tận hưởng nó như một chuyến khứ hồi về xứ sở của tuổi hồn nhiên đầy mơ mộng! 

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ – Nguyễn Ngọc Thuần

Được các nhà văn trong nước mệnh danh là “Hoàng tử bé” của Việt Nam, nhưng có lẽ, “Vừa Nhắm mắt vừa mở cửa sổ” gần gũi hơn nhiều với những mộc mạc, giản dị, bình yên của thôn quê Việt Nam.

Cuốn sách gồm 19 chương ứng với 19 câu chuyện nhỏ xinh xuyên suốt mạch truyện là lời kể của nhân vật “tôi”, một cậu bé sống ở nông thôn tên là Dũng về những kỉ niệm, những suy nghĩ về cuộc sống xung quanh.

Nhẹ nhàng mà sâu sắc, hồn nhiên nhưng cũng đầy suy tư. Chính những mảng đối lập ấy đã hòa quyện cùng nhau trong một tập truyện để làm nên vẻ duyên riêng của cuốn sách. Nguyễn Ngọc Thuần đã thực sự thành công trong tài năng ẩn giấu những triết lý sâu sắc dưới lớp vỏ của ngôn từ, dưới thanh âm dịu dàng của bản nhạc trẻ thơ. “Nó lý giải tại sao khi những gì thân yêu của chúng ta ra đi thì cũng giống như việc ta cắt lìa từng khoảng trời trong trái tim mình.

Các chương sách là những câu chuyện ẩn dụ về âm nhạc – bà mẹ vĩ đại nhất, về ngón tay – bài học thân thể và sự kiêu hãnh, về khu vườn – một đứa trẻ chỉ thật sự lớn lên khi chúng đi xuyên qua khu vườn, rồi từ đó nhận ra thế giới không bằng thị giác mà bằng sự trải nghiệm những giác quan khác có tính chất rộng lớn hơn…”

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – Nguyễn Nhật Ánh

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là truyện dài viết về tuổi thơ nghèo khó ở một làng quê, bên cạnh đề tài tình yêu quen thuộc, lần đầu tiên Nguyễn Nhật Ánh đưa vào tác phẩm của mình những nhân vật phản diện và đặt ra vấn đề đạo đức như sự vô tâm, cái ác.

Khắc họa bức tranh tinh tế bức tranh đồng quê Việt Nam cùng những câu chuyện tuổi thơ hồn nhiên của những đứa trẻ, chắc hẳn khi đọc những trang văn của Nguyễn Nhật Ánh, người đọc không chỉ bồi hồi, hạnh phúc khi được trở về một thời quá khứ đầy mơ mộng mà còn cảm nhận được những bình yên rất riêng. Người đọc như tạm gác lại những bộn bề lo toan thường hằng để sâu lắng trong thế giới tâm hồn của riêng mình. 

Bụi sao – Neil Gaiman 

“Bụi sao” là câu chuyện cổ tích mang tính phiêu lưu, lãng mạn. Nhưng là câu chuyện cổ tích cho người lớn. Với giọng văn nhẹ nhàng, đôi khi thoáng nét thơ ngây nhưng cũng rất chững chạc, Neil Gaiman đưa ta đắm chìm trong cuộc phiêu lưu đầy kì bí của chàng trai si tình, tốt bụng Tristran. Cuộc phiêu lưu của Tristran cũng tựa hồ như cuộc phiêu lưu vào thế giới tâm hồn mỗi người, để ta được đắm chìm với vẻ đẹp của lớp vỏ ngôn từ, để xua tan đi những áp bức tinh thần trong đời sống thường nhật,

Cây cam ngọt của tôi – José Mauro de Vasconcelos

“Mở đầu bằng những thanh âm trong sáng và kết thúc lắng lại trong những nốt trầm hoài niệm, Cây cam ngọt của tôi khiến ta nhận ra vẻ đẹp thực sự của cuộc sống đến từ những điều giản dị như bông hoa trắng của cái cây sau nhà, và rằng cuộc đời thật khốn khổ nếu thiếu đi lòng yêu thương và niềm trắc ẩn. Cuốn sách kinh điển này bởi thế không ngừng khiến trái tim người đọc khắp thế giới thổn thức, kể từ khi ra mắt lần đầu năm 1968 tại Brazil.” (Lời giới thiệu sách)

Xem thêm hoạt động của dự án tại: Tại đây

Related Posts

Nhận tin mới nhất

Nhận những bài viết và tin tức mới nhất từ Sách và Hành động