TS. Vũ Dương Thuý Ngà: Mỗi cuộc thi là một ngọn lửa thắp sáng văn hoá đọc

Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà - Nguyên Vụ trưởng Vụ thư viện, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Kênh “Cùng bạn đọc sách” đồng hành, chia sẻ với các cuộc thi lớn nhỏ nhằm lan tỏa mạnh mẽ văn hoá đọc.
239860545_4256141184505115_6838473216861800675_n

Cuộc thi “Chia sẻ sách hay – chung tay chống dịch” diễn ra thành công tốt đẹp

PV: Khép lại cuộc thi “Chia sẻ sách hay – chung tay chống dịch” cùng Dự án Sách và Hành động, cô có thể chia sẻ cảm nhận cá nhân cũng như những điểm nhấn đáng chú ý về chất lượng thí sinh của cuộc thi năm nay?

TS. Vũ Dương Thuý Ngà chia sẻ cảm nhận sau cuộc thi

Đây là lần đầu tôi tham gia cùng Dự án Sách và Hành động tổ chức 1 cuộc thi rất ngắn. Cuộc thi đã kết thúc, tôi và Ban Tổ chức cảm thấy vui vì mục tiêu “Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” đặt ra đã đạt được. Nhiều cuốn sách hay đã được các em chia sẻ, truyền cảm hứng cho bạn bè cùng trang lứa và cộng đồng. Thông qua tham dự cuộc thi, các thí sinh đã cho thấy ảnh hưởng, sức mạnh của sách đối với các em, đa chiều với góc nhìn khác nhau. Các sách văn học và sách hoàn thiện bản thân kỹ năng sống được nhiều em chú ý. Tôi rất vui khi có những em đã chọn những cuốn sách rất thiết thực trong cuộc sống hằng ngày để chia sẻ. 

Cuộc thi “Chia sẻ sách hay – Chung tay chống dịch”

Thí sinh chia sẻ những giá trị to lớn nhận được qua trang sách

Nhóm Sơn Ca Lớp 5B Tiểu học Thạch Lặc Hà Tĩnh Bạn đã chia sẻ cuốn “Bạn gái khéo tay” bằng cả 2 hình thức: bài viết và clip. Các em đã minh họa về những ứng dụng từ sách để làm những món ăn trong gia đình. Có những em rất chân thật khi chia sẻ về tác động của sách đối với mình: “Trước đây em cũng chưa phải là đứa trẻ ngoan, vẫn luôn bị mẹ nhắc nhỏ rất nhiều: từ việc chải răng, vệ sinh thân thể, để đồ chơi lung tung bữa bài nhưng từ khi được đọc bộ sách, nhìn lại mình và chú khủng long nhỏ trong mỗi câu chuyện em nhận thấy mình cần phải sửa đổi những tật xấu đó để trở thành một người tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ” (Trần Nguyễn Khánh Phương, học sinh lớp 3/5 trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Đặc biệt, có thí sinh là sinh viên khiếm thị đã chia sẻ: Cuốn sách hay mà em yêu thích là tác phẩm Bà đại sứ trong chuyên mục đọc sách cùng bạn của Kênh Cùng bạn đọc sách là Tác phẩm “Bà đại sứ ”của tác giả Lorena A.Hickok người dịch Trần Thanh Ngọc do nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành. Em đã từng nghĩ rằng mình sẽ khó có thể vào được trường đại học, nhưng  câu chuyện về cuộc đời của bà Helen đã giúp em thấy mình cần phải nỗ lực hơn bởi mình còn nói được, nghe được. Hơn thế nữa với sự phát triển của khoa học em  có máy tính, có phần mềm đọc cho người khiếm thị, kênh Cùng bạn đọc sách, sách nói online…. Cùng với sự giúp đỡ của thầy, cô và gia đình, sự cố gắng nỗ lực của bản thân em đã đạt được mục tiêu của mình: Trúng tuyển vào Khoa Sử Trường Đại Học Xã Hội Nhân Văn” (Vũ Ngọc Trâm. Khoa Sử, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội)

Xem thêm: Chương trình Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt

Văn hóa đọc đang từng bước phát triển

PV: Về Kênh “Cùng bạn đọc sách”, rất mong cô chia sẻ về chuyên mục được khán giả yêu thích nhất và dự định của cô để phát triển kênh lớn mạnh hơn nữa?

TS. Vũ Dương Thuý Ngà chia sẻ: Chuyên mục được nhiều thí sinh yêu thích nhất là “sách hay nên đọc”, tiếp đó là “đọc sách cùng bạn”, phổ biến kiến thức, góc thiếu nhi. Nhiều chia sẻ khiến tôi cảm động. Có em sinh viên khiếm thị đã tâm sự: Đại đa số học sinh tiểu học thích góc thiếu nhi. Tôi rất cảm ơn các em học sinh, sinh viên đã góp thêm các ý kiến để phát triển, hoàn thiện và lan tỏa kênh. Kênh sẽ tăng cường thêm cho “Góc thiếu nhi”, cân nhắc mở thêm một số chuyên mục như các em đề xuất: Ví dụ “ngày này năm xưa”. Trên thực tế, nội dung này đã có. Từng bước, Kênh sẽ hoàn thiện và xây dựng thêm các video clip gắn với nhu cầu của giới trẻ nhiều hơn.

TS. Vũ Dương Thuý Ngà chia sẻ về sự phát triển của văn hoá đọc hiện nay

Mỗi một cuộc thi thường đặt ra một số kỳ vọng. Cuộc thi này cũng vậy. Cuộc thi này quy mô không lớn, thời gian ngắn nhưng cho thấy qua tham gia cuộc thi, các em củng cố thêm tình yêu với sách và có ý thức hơn về việc chia sẻ, lan tỏa những giá trị của sách với cộng đồng. Hy vọng các em sẽ không ngừng nuôi dưỡng tình yêu, sự say mê với sách và sẵn lòng chia sẻ những cuốn sách hay, những tác phẩm tốt, những ý tưởng tốt đẹp, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, gia đình và cộng đồng!

Cô Ngà nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thực học và nuôi dưỡng tình yêu sách từ thuở ấu thơ

PV: Quan tâm đến sự nghiệp học và đọc, theo TS. Vũ Dương Thuý Ngà, vấn đề nào trong công cuộc phát triển văn hoá học và đọc cần thay đổi hay cải thiện ở nước ta? 

Còn rất nhiều điều phải quan tâm và thực hiện để phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Hình thành một thói quen và kỹ năng đọc và tự học cho học sinh và sinh viên là một vấn đề quan trọng mà gia đình, nhà trường và xã hội cần quan tâm. Trước hết là cần thay đổi nhận thức về vai trò, mục đích và ý nghĩa của việc học và việc học đối với mỗi cá nhân và xã hội. Cần coi trọng sự “thực học”, hình thành cho học sinh lòng yêu sách từ thuở ấu thơ và hướng dẫn cho người đọc biết ứng dụng những kiến thức, điều hay, lẽ phải vào thực tế. Chân kiềng để tạo nên sự phát triển văn hóa đọc bền vững là Nhận thức, Giáo dục và tạo môi trường đọc thuận lợi. Ngành thư viện, xuất bản có vai trò quan trọng trong việc hình thành tạo môi trường đọc nhưng việc nâng cao nhận thức và giáo dục để hình thành thói quen, kỹ năng, tình yêu, cảm hứng đọc đòi hỏi có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và xã hội.

4. Dự án Sách và Hành động gửi lời cảm ơn đến TS. Vũ Dương Thuý Ngà cùng đơn vị đồng hành

Sách và Hành động xin gửi lời cảm ơn chân thành đến TS. Vũ Dương Thuý Ngà đã dành thời gian quý báu chia sẻ trong buổi phỏng vấn. Đồng hành cùng cuộc thi “Chia sẻ sách hay – chung tay chống dịch”, cảm ơn các đơn vị tài trợ, đồng hành là Chương trình Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt và Trung tâm phát triển văn hoá học và đọc suốt đời. Những đóng góp, tài trợ của cô Thuý Ngà cùng Chương trình “Cùng bạn đọc sách” và Trung tâm là nguồn động lực to lớn, góp phần cho quỹ vận hành và phát triển Dự án trong thời gian tới. Chúc những chương trình, dự án sắp tới của cô sẽ ngày càng phát triển và lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng.

Related Posts

Nhận tin mới nhất

Nhận những bài viết và tin tức mới nhất từ Sách và Hành động