CUỘC THI SÁNG TẠO Ý TƯỞNG CHALLENGE TO CHANGE T8/2021

“ Challenge to change” là một cuộc thi sáng tạo ý tưởng được sáng lập và tổ chức bởi dự án Sách và Hành động (SVHĐ), với mục đích tìm kiếm những ý tưởng đổi mới, sáng tạo giúp thực thi được nhiều các hoạt động tại các trường THPT, CĐ/ĐH nhằm lan tỏa thói quen đọc sách và tinh thần hành động cho học sinh,sinh viên đồng thời cuộc thi cũng tạo sân chơi thể hiện tài năng, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước chung tay trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn của cộng đồng 5000 thành viên Sách và Hành động.
COver_05

I. Thông tin chung về cuộc thi

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change được chia làm 2 thử thách: Challenge 01: Sắc màu Việt Nam – nơi các đội thi được nhập vai vào hướng dẫn viên bản địa để chia sẻ những góc nhìn thú vị về văn hóa, thắng cảnh địa phương và Challenge 02: Đấu giá ý tưởng – Challenge này các bạn được xây dựng 01 đề án về một hoạt động, sự kiện, chiến dịch đổi mới, sáng tạo so với các hoạt động thường xuyên của CLB mình.

Cuộc thi được diễn ra từ 28/06 đến 31/07, ngay sau khi khởi chạy cuộc thi sáng tạo ý tưởng “Challenge to change”, Ban tổ chức (BTC) đã nhận được sự góp mặt của 73 đội (320 người) đăng ký dự thi với 59 video dự thi và 59 đề án được gửi về Ban tổ chức. Mỗi bài thi đều có nét riêng, màu sắc riêng thể hiện được sự sáng tạo của các đội thi. Cuộc thi đã lan tỏa rộng đến với các bạn học sinh, sinh viên trong cộng đồng Sách và Hành động đến từ 23 tỉnh/thành phố trên cả nước. 

Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà – Nguyên Vụ trưởng Vụ thư viện, Ban cố vấn cuộc thi tâm sự đôi lời về cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to change.

II. Ban cố vấn cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change vô cùng vinh hạnh khi nhận được sự đồng hành của các vị Ban cố vấn, Ban giám khảo (BGK) và diễn giả. Trải qua 2 Challenge thì các vị ban giám khảo đã chấm điểm công tâm để tìm ra những đội xuất sắc nhất ghi tên mình lên trên đỉnh vinh quang. 

Xin trân trọng tri ân Ban cố vấn của cuộc thi: 

1.Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà – Nguyên Vụ trưởng Vụ thư viện, người đề xuất xây dựng mô hình “xe lưu động đa phương tiện”, sáng lập chương trình “Cùng bạn đọc sách”.

2.Thầy giáo Hà Đình Sơn – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Liên cấp ICO School, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Yên Dũng số 2.

3. Anh Nguyễn Văn An – Chủ tịch Dự án Sách và Hành động, Top 30 under 30 người trẻ có tầm ảnh hưởng lĩnh vực xã hội do tạp chí Forbes VN bình chọn.

Không chỉ định hướng, chỉ đường cho cuộc thi với vai trò là Cố vấn mà qua ghi nhận những nỗ lực, đổi mới, vượt qua thời kỳ dịch bệnh khó khăn, hướng tới lan tỏa thói quen đọc và những giá trị tích cực từ cuộc thi, Cô Ngà – Đại diện cho chương trình “Cùng bạn đọc sách” đã trao tặng dự án Sách và Hành động 5 triệu đồng tiền mặt, hỗ trợ dự án có một  nguồn quỹ để vận hành hoạt động.

Cùng với đó, cô cũng trao tặng cho 4 đội thi lọt vào vòng chung kết hạng mục “Lan tỏa thói quen đọc”, mỗi đội một bộ sách giá trị, phù hợp với lứa tuổi cấp ba, do chính cô lựa chọn. Đặc biệt hơn nữa, cô Ngà cũng sẽ đồng hành và cố vấn trực tiếp cho 4 đội thi ở hạng mục này sau khi kết thúc vòng chung kết, để các bạn tự tin triển khai các dự án, chương trình thực tế.

Một lần nữa, dự án Sách và Hành động cùng các CLB xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới cô, cảm ơn cô vì đã luôn tin tưởng, đồng hành trên hành trình của Sách và Hành động.

III. Ban giám khảo cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change

Để tìm ra được các đội xuất sắc nhất thì BGK –  những người cầm cân nảy mực cho cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change, BTC xin trân trọng cảm ơn đến các vị Ban giám khảo.

1.Ban giám khảo khách mời Challenge 1: Chị Yến Lee

2.Ban giám khảo Challenge 2 của 4 hạng mục: Lan tỏa thói quen đọc, gây quỹ, truyền thông và phát triển nhân sự

III. Tri ân các diễn giả của cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change

Song song trong quá trình tổ chức, không thể không nhắc đến tầm quan trọng của 2 vị diễn giả, những người đào tạo, định hướng cho các thí sinh trong quá trình các bạn tham gia cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change. BTC xin trân trọng tri ân:

Chị Nguyễn Thu Hằng

– CEO Dự án SVHĐ

– Trưởng ban TC-ĐN Dự án SVHD

-Diễn giả Workshop 01: Đề án khó – Chớ lắng lo

Chị Đỗ Ngọc Đoan:

– Chủ nhiệm Dự án Sách và Hành động Tp Hồ Chí Minh

– Chị là sinh viên trường Đại học ngoại thương CSII TP.HCM, cũng là một Content creator Freelancer xuất sắc

-Diễn giả Workshop 02: Vững bước vào vòng chung kết

Đồng hành cùng SVHĐ trên chặng đường này còn phải kể đến Nhà tài trợ đồng hành Thái Hà Books và Đơn vị Bảo trợ truyền thông – iBNA – Trang thông tin hữu ích dành cho Học sinh & sinh viên khi đã lan tỏa cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change đến với nhiều người không chỉ riêng trong cộng đồng Sách và Hành động.

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change không chỉ nhận được sự ủng hộ to lớn qua fanpage Sách và Hành động, group Gia đình Sách và Hành động mà còn bởi các fanpage CLB thuộc hệ sinh thái Sách và Hành động và các page, group về các cuộc thi như iVolunteer, NGO,…Qua đó, cuộc thi không chỉ thu hút các thành viên trong dự án tham gia và hưởng ứng mà còn tiếp cận được với những bạn trẻ hứng thú với cuộc thi.

Sau hơn 1 tháng bắt đầu cuộc thi, BTC cuối cùng cũng đã tìm ra những cái tên xuất sắc nhất giành được giải thưởng chung cuộc.

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change Challenge 01: Sắc màu Việt Nam

Thông tin về Challenge 1: Sắc màu Việt Nam

Đối với Challenge 1: Sắc màu Việt Nam sẽ giúp các bạn trẻ tự tin thể hiện tài năng, thông qua thử thách sáng tạo video clip giới thiệu về vẻ đẹp nơi các bạn sinh sống với hàng triệu người Việt Nam khác.

Trong thời điểm cả thế giới đang thực hiện quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa đại dịch Covid 19, các bạn thành viên của SVHĐ có cơ hội để trở về nghỉ ngơi tại quê hương êm đềm của mình, và giờ chính các bạn sẽ trở thành hướng dẫn viên bản địa để chia sẻ những góc nhìn độc nhất vô nhị về văn hóa, phong tục, thắng cảnh địa phương.

Sau 7 ngày công bố video từ 59 đội thi đến cộng đồng trên fanpage SVHĐ cũng như qua sự xét duyệt chấm điểm của BGK, BTC đã tìm ra 3 đội thi xuất sắc nhất của Challenge 1: Sắc màu Việt Nam. 

Công bố giải thưởng hạng mục giải: Sắc màu Việt Nam, cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change

Đứng vị trí thứ nhất chính là đội thi Cassano (SBD 36) với video “Hưng Yên – thành phố của sự bình yên” – Hưng Yên. Dưới góc nhìn của các bạn trẻ, một thành phố Hưng Yên được hiện lên thật thơ mộng và xinh đẹp, khiến cho khán giả không ngừng thán phục và muốn được khám phá thành phố bình yên này trong tương lai không xa.

Video của đội thi không chỉ nhận về những lời khen ngợi từ BGK mà còn nhận được vô vàn những tán dương, khích lệ đến từ khán giả thông qua 1400 lượt like và 1800 lượt share.

Xem thêm video về Đội Cassano (SBD 36) với Hưng Yên thành phố của sự bình yên Tại đây

Xem thêm về video của 59 đội thi Tại đây

Qua Challenge 01, chúng ta không chỉ ghé qua 3 địa chỉ của 3 đội thi về đích, mà 59 video trong vòng thi Sắc màu Việt Nam đã dẫn ta ghé thăm bao phố phường làng quê khắp đất nước. Từ đồi núi đến đồng bằng, từ những cánh đồng lúa bát ngát đến những bờ biển thơ mộng,…

Chúng ta giờ đây không chỉ biết thêm về thành phố Hưng Yên, chùa Biên Sơn, núi Cột Cờ mà còn biết thêm muôn vàn muôn vàn cảnh đẹp, ẩm thực và những nét văn hóa rất riêng của của Hà Nội, Quảng Ninh, Huế, Hội Anh, Hải Phòng, Bắc Ninh,… 

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change: Challenge 02: Đấu giá ý tưởng

Thông tin về Challenge 2: Đấu giá ý tưởng

Song song với Challenge 01, Challenge 02 diễn ra với cái tên thật đặc biệt: Đấu giá ý tưởng. Khi nghe đến cái tên này, chắc hẳn các bạn cũng đoán ra được phần nào về nội dung của nó đúng không nào? Đây chính là nơi các bạn được xây dựng 01 đề án về một hoạt động, sự kiện, chiến dịch đổi mới, sáng tạo so với các hoạt động thường xuyên của CLB mình thuộc một trong các nhóm đề tài sau:

+ Hoạt động lan tỏa thói quen đọc

+ Hoạt động phát triển nhân sự

+ Hoạt động nhằm truyền thông hiệu quả

+ Hoạt động nhằm gây quỹ hiệu quả

Từ 59 đề án ban đầu được gửi đến, BTC cùng với BGK cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change đã vô cùng kĩ lưỡng chọn 13 đề án xuất sắc nhất để tranh tài trong vòng chung kết diễn ra vào 2 ngày 30/07 và 31/07. Tại vòng chung kết, các đội thi đã thể hiện các phần trình bày đề án và trả lời các câu hỏi mà BGK đặt ra vô cùng án tượng và tuyệt vời.

Đặc biệt, với sự bản lĩnh và khả năng phản biện của các bạn trẻ đã khiến cho BGK cảm thấy vô cùng thuyết phục. Cùng với sự bình chọn của các thành viên / cựu thành viên của gia đình SVHĐ, cuối cùng những ngôi vị cao nhất của vòng thi cũng đã có chủ, đó là:

Đề án xuất sắc nhất hạng mục ý tưởng về thói quen đọc: đội thi Chạy Deadline (SBD 33) đến từ Hưng Yên với đề án “Mô hình hợp tác kết hợp “Điểm Sách”. Đội thi đã đặt ra một câu hỏi đến cuộc thi rằng: “Liệu “ngày sách” hiện nay có thực sự hiệu quả hay không?”, qua đó, đội thi đưa ra mô hình do đội thi xây dựng nên và đã chinh phục được BGK bởi tính sáng tạo và khả thi của mô hình này.

Đề án xuất sắc nhất hạng mục ý tưởng về đào tạo nhân sự: đội thi Best Friend (SBD 65) với đề án “Human Resources”. Là sự kết hợp vô cùng độc đáo đến từ 2 CLB của Hà Nội và Hải Phòng, nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề nhân sự và những khó khăn mà hầu hết các dự án/câu lạc bộ thường gặp phải, đội thi đã khai thác và đưa ra những giải pháp vô cùng hấp dẫn tạo ấn tượng mạnh mẽ đến BGK.

Đề án xuất sắc nhất hạng mục ý tưởng truyền thông hiệu quả: đội thi Bạn có tài mà (SBD 29) đến từ khối ĐH-CĐ Hà Nội với đề án “Khai phá Tik tok”. Cùng với sự phát triển của mạng xã hội Tiktok, đội thi đã đem đến cuộc thi một đề án ấn tượng nhằm giúp các CLB có một hướng đi truyền thông hiệu quả nhằm tăng tương tác và giúp CLB được biết đến rộng rãi hơn.

Đề án xuất sắc nhất hạng mục ý tưởng về gây quỹ: đội thi Vi Gi (SBD 17) đến từ Hưng Yên với đề án “Chậu cây gáo dừa”. Khi xu hướng “lối sống xanh” và tái chế sáng tạo nổi lên vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng, đội thi đã lên ý tưởng thu mua và tái chế những sản phẩm gáo dừa thành chậu cây có thể tự trang trí. Qua đó, đội thi có thể vừa gây quỹ cho CLB vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Có thể nói, sau vòng thi Đấu giá ý tưởng, các đội thi đã học hỏi rất nhiều điều từ chính những đội bạn, rút ra bài học qua lời nhận xét của BGK để giúp đề án của mình chỉn chu hơn và có thể biến nó từ đề án trên giấy thành chiến dịch để thực thi tại chính CLB mình.

Công bố giải thưởng hạng mục giải: Đấu giá ý tưởng

Tuy vẫn còn nhiều tiếc nuối nhưng các đội thi đã không bỏ cuộc và cháy hết mình với cuộc thi. Hơn thế nữa, Challenge to Change là một sân chơi giải trí và bổ ích cho các bạn trẻ với những sản phẩm chất lượng từ hình thức cho tới nội dung trong những ngày cả nước chung tay chống dịch này.

Qua đó cho thấy sức lan tỏa sâu rộng của cuộc thi sáng tạo ý tưởng Challenge to Change, sự nỗ lực đóng góp của tất cả mọi người với mục đích tìm kiếm những ý tưởng đổi mới, sáng tạo giúp thực thi được nhiều các hoạt động tại các trường THPT, CĐ/ĐH nhằm lan tỏa thói quen đọc sách và tinh thần hành động đến các bạn học sinh, sinh viên và đồng thời thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước, cùng nhau chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới 59 đội thi đã không bỏ cuộc và luôn cố gắng hết mình trong cuộc thi! Các bạn đã rất xuất sắc và có những nỗ lực không hề nhỏ, xin cảm ơn thật nhiều!

Chúc các bạn ngày càng phát triển ở những cuộc thi mới và năng động, sáng tạo đồng thời lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp hơn tới cộng đồng.

———————————–

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng SVHĐ – CHALLENGE TO CHANGE

Fanpage Sách và Hành động: Sách và Hành Động

– Đơn vị tổ chức: Dự án Sách và Hành động

– Nhà tài trợ đồng hành: Thái Hà Books

– Đơn vị bảo trợ Truyền thông: iBNA – Kênh thông tin hữu ích cho học sinh, sinh viên.

———————————–

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ

– Trưởng ban tổ chức: Ms Dung – 0868.253.938

– Phó ban tổ chức: Ms Huệ – 0365.876.006

#SacmauVietNam  #Daugiaytuong

#iBnA

#Thaihabooks

————————————

Liên hệ thành lập CLB SVHĐ:

Chị Lê Minh Huệ (đối với các Trường THPT tại khu vực miền Bắc và miền Trung)

☎ 0365876006

📩 minhhue21199@gmail.com

Chị Đỗ Ngọc Đoan (đối với các trường tại khu vực miền Nam)

☎ 0932935640

📩 doando.huc@gmail.com

Chị Phạm Thuỳ Dung (đối với các Trường đại học tại khu vực miền Bắc và miền Trung)

☎ 0868253938

📩 tramngay1301@gmail.com

Related Posts

Nhận tin mới nhất

Nhận những bài viết và tin tức mới nhất từ Sách và Hành động