Văn hóa Sách và Hành động

VĂN HÓA GẮN KẾT ĐỘI NHÓM


Nếu mời tất cả những con người phù hợp lên một chuyến tàu, chỉ cần họ đoàn kết nhất tâm nhất trí, con tàu đó có thể tới được mọi nơi.

Ở Sách và Hành động chúng tôi tự tin có được sự nhất tâm nhất trí đó.

Có 4 thứ tạo nên văn hóa của dự án Sách và Hành động.


Một là TRUNG THỰC. Chúng tớ may mắn tạo ra một môi trường mà mọi người đều có thể trung thực với nhau. Chiến dịch thất bại thì tự nhận thất bại, không tự khen nhau là thành công. Bạn nào có khuyết điểm thì được mọi người thật tâm góp ý, không nói xấu thành tốt, mà cũng không nói tốt thành xấu, như vậy ngại không chịu được. Ai cũng có thể thắng thắn phê bình trưởng ban mình hay anh chủ nhiệm dự án. Họ sẽ lắng nghe bạn.

Hai là, LẮNG NGHE. Chúng tớ học được điều này qua các buổi đến nhà nhau, tự nấu ăn chay và thiền trà, chia sẻ từng khoảnh khắc vui buồn, nói đôi lời cảm ơn xin lỗi với nhau. Hai tuần tổ chức một lần, những người xa lạ chả mấy chốc mà thân nhau, từ khi họ nghe những câu chuyện thật tâm của nhau. Nguyên tắc khi chia sẻ là tuyệt đối trung thực.

Ba là THẤU HIỂU. Qua buổi thiền trà chúng tớ thấu hiểu nhau hơn. Có những người chơi với nhau một năm chả hiểu nổi nhau, nhưng qua vài lần thiền trà và chia sẻ, chúng tớ hiểu nhau nhanh lắm. Thấu hiểu còn là thấu hiểu bản thân mình qua những buổi thiền rượu. Tại buổi thiền rượu, bạn sẽ là trung tâm để tất cả mọi người phát biểu cảm nghĩ về bạn, nhận xét đủ cả điểm tốt điểm xấu của mình. Thực sự khó để thấu hiểu những điểm xấu của mình, nhưng sau một thời gian, bọn tớ đều hiểu bản thân mình hơn, từ đó nỗ lực hoàn thiện mình.

Bốn là BAO DUNG. Ai cũng có lỗi lầm, có những tính cách chưa hoàn thiện. Chúng tớ tạo môi trường để mọi người bao dung cho những khoảnh khắc sai lầm của nhau, và cùng giúp nhau đạt mục tiêu chung.

Để phát triển văn hóa thì cần phải vui hết mình. Chúng tớ thường xuyên tổ chức đi chơi cuối tuần, đi sinh nhật dự án vào tháng 7, Gala vào tháng 11, đón xuân vào tháng 1. Vài tuần một lần lại tổ chức về thăm nhà nhau, dù xa ở đâu cũng tới, cao nguyên Tây Bắc, Đà Nẵng, Thanh Hóa, hay tận miền Tây gạo trắng nước trong.

Để có những người anh em bạn bè thực sự, thấu hiểu và bao dung lẫn nhau, giúp nhau đi khắp đường đời thì rất nên tham gia dự án Sách và Hành động.